Cao hạ sốt

Cao hạ sốt – Ngâm đậu nành với nước cho mềm, giã nát và trộn thêm ít bột cho khỏi nhão rồi đem đắp lên trán để hạ sốt, (xem chừng thân nhiệt hạ còn 38,50C thì lấy ra ngay) hoặc đắp những chỗ viêm nhức (không dùng trong trường hợp ban, sởi, tót, rạ, đậu mùa).

Cao hạ sốt chúng ta làm có thể thau đậu nành bằng dậu phụ hoặc rau lá xanh (diếp cá, rau má, xà lách xon, rau sam, rau muống, rau cành cua, lá bắp cải, v.v…)

Cách làm cao hạ sốt

Cách làm cao hạ sốt


Đậu nành: Nhuận tràng, bổ trong, giải độc. Nấu cháo ăn giúp nhuận phế, tiêu đầy trướng hơi, lợi tiểu.
Đậu nành – Đậu tương hay đỗ tương, đậu nành là loại cây họ Đậu, là loài bản địa của Đông Á. Loài này giàu hàm lượng chất đạm protein, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.
Cây đậu tương là cây thực phẩm có hiệu quả kinh tế lại dễ trồng. Sản phẩm từ cây đậu tương được sử dụng rất đa dạng như dùng trực tiếp hạt thô hoặc chế biến thành đậu phụ, ép thành dầu đậu nành, nước tương, làm bánh kẹo, sữa đậu nành, okara… đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày của người cũng như gia súc.
Ngoài ra, trong cây đậu tương còn có tác dụng cải tạo đất, tăng năng suất các cây trồng khác. Điều này có được là hoạt động cố định N2 của loài vi khuẩn Rhizobium cộng sinh trên rễ cây họ Đậu.

Bài viết liên quan