Cách làm chanh muối lâu năm

Cách làm chanh muối lâu năm: Mua chanh tươi về để 3 ngày cho vỏ ngả màu vàng, không bỏ cuống chanh, rồi bỏ chanh và muối hột vô

>>Hướng dẫn cách ngâm chanh đào trị ho

Cách làm làm chanh muối 3 nămCách làm làm chanh muối 3 năm  (cách một)- Hái chanh hãy còn cuống, để 3 ngày. Lấy bao bố cho chanh vào lắc với muối hột để muối hột đâm vào vở Chanh (hoặc chà muối vào chanh trên chỗ cứng) cho rút bớt cái the của Chanh đi. Khi nhìn thấy hạt muối xanh thì bỏ muối đi rồi rửa chanh cho sạch bằng nước máy sạch. Lấy chanh ngâm trong nước muối (1 muối + 20 nước) một ngày một đêm rồi vớt ra.

Cho muối biển xuống đáy hũ rồi cứ một lớp chanh, một lớp muối cho tới khi đầy hũ.

Phủ kín một lớp muối ở trên cùng xong đậy nắp lại và để 3 năm.

Sau 3 năm chanh càng đen càng tốt.

Chanh muối 3 năm dùng để hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột, tiêu thực, trị đờm. Một trái có thể cắt thành 12 miếng mỗi miếng cỡ 2 phân (2 cm), cho ngậm một miếng thì sẽ tan đờm ngay. Trước khi đi ăn tiệc thì có thể uống một miếng chanh 3 năm với nước ấm và sau bữa ăn nếu thấy cổ có đờm, khó chịu, sình bụng thì ngậm 1 miếng.

Chanh tươi thì rất âm, người uống nhiều nước chanh sẽ gây thiếu máu, nhưng nếu đem chanh đi muối thì lại có rất nhiều công dụng và rất tốt cho sức khỏe. Chanh phải được muối ít nhất là 3 năm trở lên mới có tác dụng. Chanh ở đâu cũng có, người ăn thực dưỡng nên làm cho mình một ít để dùng khi cần.

1. Cách làm chanh muối lâu năm: (Cách 2)
Mua chanh tươi về để 3 ngày cho vỏ ngả màu vàng, không bỏ cuống chanh, rồi bỏ chanh và muối hột vô bao lắc (hay lăn trái chanh trên muối hột cho rút hết chất xanh vào trong muối) cho đến khi thấy muối xanh là được, rửa sạch chanh rồi bỏ vô nước muối mặn ngâm 3 ngày rồi vớt ra rửa sạch, lấy 1 hủ bằng sành hay thủy tinh, bỏ 1 lớp chanh 1 lớp muối, cứ làm như vậy cho đầy hủ, và lớp trên cùng phải là muối, khi muối bão hòa (nghĩa là muối sẽ không tan được nữa) thì chanh muối không bao giờ bị hư mốc, nếu muối mà tan nhanh là chưa đủ muối, phải cho thêm muối vào, rồi đem ủ 3 năm, không cần cho nước vào, tự động ra nước. Nước ra nhiều lắm là tới cỡ 2/3 hủ thôi, không thể nào ngập hết chanh được vì khi xếp vào hủ, giữa các trái chanh có khoảng cách lỗ, nên ngâm vài tháng thì mình đảo trên xuống dưới và ngược lại, nhưng phải rửa tay và thau đựng cho sạch đừng để dính dầu sẽ bị hư, chỉ có cắt chanh ra làm 4 phần bằng nhau khi xếp vào hủ thì chanh mới ướt đều, khỏi cần phải đảo ngược lại…Để bảo quản chanh muối P cho miếng vải sạch (thay vì dùng rơm) đậy trên nắp miệng rồi lấy bịch ni lông đậy lại, cột cho thật chặt để hút ẩm. Cái nắp của hủ này bằng kim loại, lúc P làm cải chua quên lấy bịch ni lông lót rồi mới đậy nắp lại nên đã bị sét rồi do muối mặn. Chanh càng lâu năm nước càng đặc lại và chanh sẽ đổi màu (màu đen thui nếu được khoảng 10 năm, nhưng chắc chưa đến thời gian đó hũ chanh này đã hết sạch…) khi cắt trái chanh muối ra, nước trong chanh tươm ra, kẽo như mật ong và chanh ăn rất mềm và thơm ngon

2. Công dụng: là 1 món hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột mãn tín lâu năm và tiêu thực.

  • Ăn cảm thấy no hơi đầy bụng, ăn không tiêu thì ngậm 1 miếng chanh muối lâu năm (ngậm 1 lúc rồi nuốt) hoặc dầm với nước nóng để uống.
  • Để trị đàm: ngậm chanh muối or dầm với nước nóng uống để tiêu đờm. Trước khi đi ngủ ngậm 1/8 trái chanh muối, nuốt từ từ đến hết chanh muối rồi ngủ, không được uống nước vì sẽ làm trôi thuốc.
  • Đối với bệnh đường ruột mãn tính, ngậm 1 miếng vào buổi sáng rồi nuốt or dầm với nước nóng uống.
  • Trường hợp ăn dưỡng sinh đi dự tiệc, ngậm 1 miếng trước khi ăn sẽ không bị trúng, sau khi ăn nếu bị đàm thì ngậm thêm 1 cục nữa, tốt cho bao tử và đường ruột.
  • Còn khử âm trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh cảm…

Bài viết liên quan