Phổ tai rong biển

Phổ tai rong biển – Những thứ rau trên mặt đất giàu Vitamin bao nhiêu thì các loại rong biển lại chứa nhiều chất khoáng bấy nhiêu. Vì thế đối với người ăn chay không thể bỏ qua các loại rong biển để bổ sung chất khoáng.

Phổ tai rong biển – Các loại rong biển có thể ăn được và dùng một cách phổ thông: rong biển phổ tai (Kombu) và rong wakame…các loại rong biển này giầu cacbonhydrat, đạm, các loại vitamin, và đặc biệt các khoáng chất (chiếm tối đa 30% dung lượng). So sánh với các loại thực phẩm bơ sữa thì rong biển cung cấp lương canxi và sắt nhiều gấp 10 lần và nó chứa các khoáng chất căn bản quan trọng khác. Qua hàng ngàn năm các cư dân miền Viễn Đông đã nhận ra tầm quan trọng của rong biển trong thực phẩm, và họ đã ăn rong biển theo truyền thống để làm khoẻ máu, tim và hệ tuần hoàn. Các nghiên cứu khoa học mới đây đã bắt đầu chứng thực việc áp dụng này và họ nhận thấy trong rong biển có các tác dụng chống vi khuẩn, chống nấm, kháng vi rút và chống ung thư.

Tại một số phòng thí nghiệm ở Nhật người ta đã phát hiện phổ tai, wakame, rong nori và các loại rong biển thông thường khác làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của chứng cao huyết áp và xơ vữa động mạch, cải thiện sự chuyển hoá mỡ. Vài loại rong biển khác cũng được khám phá là có chất kháng đông máu tương tự như chất kháng đông trong tế bào gan.

Phổ tai rong biển

Phổ tai rong biển

Tại Nhật, ảnh hưởng cao nhất của sự trường thọ được tìm thấy trong ngôi làng của đảo Oki mà các cư dân của nó ăn với số lượng lớn các loại rong biển, ở đó nền kinh tế địa phương phụ thuộc chính vào đó. So sánh với những miền khác của Nhật, các ngôi làng này cũng có tỉ lệ đột quỵ thấp khác thường. Tại Ohinawa, người ta ăn rất nhiều rong biển, và ở nhóm đảo Tây nam này phụ nữ sống lâu hơn bất cứ quận nào của Nhật.

Rong biển cũng ban tặng sự bảo vệ chống lại sự phóng xạ hạt nhân. Tại đại học McGill ở Canada, các nhà nghiên cứu y học đã báo cáo trong những năm 1960 và 1970 rằng rong biển chứa một chất mà nó giúp loại trừ chất sitronti phóng xạ ra khỏi cơ thể. Chất Sidium alginate được bào chế từ phổ tai…, các nhà nghiên cứu đã kết luận trong một bài báo trong tờ tạp chí Hiệp hội Y học Canada rằng: việc đánh giác hoạt động sinh học của các loại rong biển khác nhau quan trọng bởi tính thực tiễn của chúng trong việc ngăn cản sự hấp thụ những sản phẩm phóng xạ của sự phân rã nguyên tử cũng như trong việc dùng chúng như là các nhân viên khử độc tự nhiên khả dĩ”

Rong biển là một loại thực phẩm tuyệt vời, người Nhật gọi nó là “loại rau nước quí báu” và là “nguồn hạnh phúc của biển cả” và coi rong biển như món ăn chính trong bữa ăn, ăn rong biển nấu thành món xúp với miso làm cho ruột bạn thấy khoan khoái hơn. Người thời Pythagoras đã nói về rong biển và người Aztect, là những người từ thời xa xưa đã biết ăn rong biển, có nhiều loại rong biển, chúng là nguồn dự trữ phong phú các loại khoáng chất kiềm. Chúng tái tạo hệ thống thần kinh. Nó là loại huyền dược cho tiêm mao, đặc biệt là tiêm mao trong đường tiêu hoá, những tế bào nhỏ li ti như tiêm mao xếp đầy ruột và bao tử. Sự kết hợp giữa rong biển và miso hình thành nên những hỗn hợp kỳ diệu giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Chúng ta nên biết việc rất hữu ích này. Chúng tôi khuyến cáo các bạn hãy sử dụng rong biển trong bữa ăn hàng ngày.

Rong biển có khả năng tái lập sự hài hoà cơ bản giữa máu và ruột. Rong biển chứa nhiều loại chất khoáng hiếm rất cần cho cơ thể. Nó giúp kiềm hoá môi trường a xit và giúp loại bỏ các chất độc, xúp rong biển và tương giúp cơ thể loại bỏ các muối phóng xạ, kim loại nặng, nicotine và nhiều chất độc tự nhiên và chất độc tổng hợp nữa.

Theo tiên đoán của các nhà nghiên cứu về thực phẩm thì chỉ khoảng vài thập niên nữa thì một nửa nhân loại sẽ sống bằng thực phẩm thiên nhiên đặc biệt là rong biển. Rong biển được dùng nhiều cho phái nữ nhất là đang và sau khi bị hành kinh vì nó bổ xung protein và sắt rất tốt. Ngoài ra nó còn là loại thuốc có dược tính kỳ lạ – là “thuốc chữa cáu gắt” rất là hữu hiệu. Rong biển có nhiều chất khoáng tạo điều kiện kiềm cho máu, có vi lượng như magiê, kali, liti, sắt, côban… Hỗn hợp này có tác dụng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh quá căng thẳng, sinh ra cáu gắt, suy nhược thần kinh do lao tâm. Bởi vậy các vị giám đốc chủ xí nghiệp, các vị chủ gia đình, các bà các cô chưa chồng ở các nước châu Âu rất thích sử dụng loại “thuốc” trên.

Ngoài ra, rong tảo biển còn có hàm lượng iốt cao, hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, bạch huyết, kích thích động mạch, chống suy nhược cơ thể. Nó có nhiều vitamin A, E hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, các protein trong tảo biển có tác dụng làm đẹp da, tốt răng lưỡi, bồi dưỡng xương cốt, chống lão suy. Tảo biển còn có chất kháng sinh, rất hiệu quả trong việc phòng chống vi khuẩn, làm bớt đau nhức xương vì có hàm lượng canxi rất lớn.

Ngày nay nhiều người Việt Nam đã biết ăn và biết chế biến thức ăn từ rong biển, đặc biệt trong quyển “Cách nấu ăn phòng chống ung thư theo phương pháp Thực Dưỡng”, NXB KHKT, 2003, có nhiều món ăn sử dụng rong biển.

Đặc biệt ở vùng Đà Nẵng nước ta có loại rong biển mầu xanh gọi là mứt biển hay rong tanh (người Nhật gọi loại rong đó là Nori) là loại rong giàu dinh dưỡng, có vị ngọt như mì chính. Cho nên nếu mua được loại đã rửa sạch cát sạn, ốc con để dùng rất tốt. Chúng tôi rất mong các nhà dinh dưỡng hay thương nhân ở vùng biển Đà Nẵng (Việt Nam chỉ có Đà Nẵng có loại rong này và cũng chỉ có một mùa trong năm) khai thác, chế biến thật sạch để phổ biến cho thị trường, vì những người ăn theo phương pháp dưỡng sinh đang ngày một phát triển ở nước ta.

Rong biển rất giầu chất khoáng (calcium, photpho, sắt, muối) vitamin A, B1, B12, C không có protein và làm tiêu hoá dễ dàng các chất cacbonhydrat.

Rong biển thanh lọc cơ thể chúng ta bằng cách loại trừ các tác dụng a xít của thức ăn hiện đại, và nó giúp thiết lập chất kiềm của máu. Hơn nữa nó có thể dùng để ngừa và cải thiện nhiều loại bệnh tật đời nay: áp huyết cao, xơ cứng động mạch, dị ứng, viêm khớp, phong thấp, rối loạn, thần kinh. Rong biển còn giúp làm tan chất mỡ và chất nhầy lắng đọng do dùng quá nhiều thịt, sản phẩm của sữa và đường.

Nhiều loại rong biển được dùng trong việc ăn kiêng dưỡng sinh.

Rong biển Phổ Tai tiếng Nhật là Kombu – theo truyền thống của Nhật, người ta dùng phổ tai để làm đen tóc. Nó cũng làm tăng tuổi thọ, thông minh và trong sáng nếp nghĩ. Phổ tai nấu với xốt tamari được biết đến do làm tăng hoạt động tình dục và bồi bổ sức khoẻ. Người Nhật dùng rong phổ tai để ninh lấy nước ngọt tự nhiên của nó như là việc ninh xương để lấy nước ngọt vậy.

Bài viết liên quan