Các món tráng miệng trong thực dưỡng

Các món tráng miệng trong thực dưỡng – Chắc các bạn sẽ không hài lòng khi nghe ông Ohsawa khuyên không nên ăn nhiều trái cây và đồ ngọt nhất là đường, mật ong, đường cây thích (érable, mọc bên Gia nã Ðại). Nhưng các bạn nên yên trí nếu các bạn khỏe mạnh, không bị bệnh tật. Ông Ohsawa chỉ nhắm những người đang bị bệnh, nhất là bệnh trầm kha, bệnh nan y, thuốc thang đã dùng nhiều mà vô hiệu quả.

Các món tráng miệng trong thực dưỡng

Những người khỏe mạnh có thể dùng ít trái cây và chất ngọt, như mạch nha làm bằng bắp, nếp, gạo… (Nếu không nhịn được đường thì nên dùng đường nâu, gọi là cassonade, bổ dưỡng hơn đường trắng tinh). Trái cây thì nên dùng thứ trong xứ mình ở, mà nên tránh dùng những thứ nhập cảng từ xa đến vì khác thủy thổ. Chẳng hạn như ở Âu Mỹ thì nên ăn nho, táo tây, dâu tây, lê, v…v…, còn ở Á châu thì dùng chuối, xoài, mít, thơm, v…v…

Nhưng muốn luôn luôn được khỏe mạnh thì nên dùng trái cây hơi xa bữa ăn. Ông Ohsawa khuyên ta về mùa lạnh thì trái cây nên nấu chín hoặc hấp để dương hóa nó. Về mùa hè nóng nực thì có thể ăn tươi. Chuối rất âm, nên nấu chín hoặc hấp để dương hóa lên.
Sau khi nấu ăn nhiều năm cho các bệnh nhân cùng gia đình, dựa theo kinh nghiệm thâu thập được trong khi học hỏi tại các trung tâm dưỡng sinh ở khắp nơi, tôi xin cống hiến các bạn một vài món ăn tráng miệng để vừa lòng các bạn mà không làm hại đến sức khỏe, nhưng xin đừng lạm dụng các món âm tính…

Những gia đình có đông con trẻ, ưa ăn bánh ngọt, có thể làm bánh bằng bột mì lứt, đường mạch nha, sữa đậu nành, trứng gà của gà nuôi thiên nhiên cho các em ăn hơn là mua bánh bán ở thị trường vì ít nhiều gì cũng làm bằng các thứ có hóa chất có thể phương hại đến cơ thể các em đang cần các chất bổ dưỡng tốt để phát triển.

Bánh xeo gạo lứt

Bánh xeo gạo lứt 

1. Bánh cốm

Vật liệu:

 • 200gr cốm xanh.
 • 3 muỗng xúp mạch nha.
 • 1 chút muối.
 • 1 muỗng xúp dừa khô.

Cách làm:

Lựa cốm cho sạch trấu. Cho vào cái rây lưới kẽm rửa sạch, để ráo, cho vào nồi hấp 10 phút, xong đem ra trộn muối, dừa, mạch nha, rồi đổ vào trong một cái chảo bắc lên bếp để lửa riu riu.
Khi cốm khô ráo, đổ ra dĩa có thoa dầu, dàn ra cho thành một về vuông vứt dày 2 phút. Nếu có nước hoa
bưởi rắc vào khi gần được thì ăn thơm ngon lắm.

2. Táo tây (Pomme) nấu thạch (Agar-agar)

Vật liệu:

 • 20gr thạch (rong bể đông sương màu trắng).
 • 5 quả táo ngọt.
 • 100gr nho khô (để cho có chất ngọt).
 • 1 chút muối.
 • 1 chút vỏ chanh nạo làm mùi thơm.

Cách làm:

Ngâm thạch 1 giờ. Ðổ nước đi, cho nước khác, đong
1 chén thạch, 1 chén rưỡi nước. Ðem nấu cho tan thạch. Gọt táo, cắt từng lát mỏng nấu chín với nho khô đã ngâm nước, cho 1 chút nước vào nấu cho mềm. Khi chín, cho vào máy xay nghiền nát mịn. Cho đông sương vào trộn với táo, quậy đều, cho vỏ chanh vào cho thơm. Ðổ ra dĩa để nguội, cắt lát vuông tròn tùy ý.

3. Bánh đông sương mặt bánh được tô điểm

Ðây là món tráng miệng đặc biệt để đãi tiệc, vừa ngon vừa đẹp mắt trong dưỡng sinh.

Vật liệu:

 • 30 gr thạch agar-agar.
 • 1 chén táo nấu chín với nho và nghiền nát (compote).
 • 1 muỗng cà-phê bột hạnh (amande) trắng hay 1 cốc nhỏ sữa đậu nành.
 • 100gr mạch nha.
 • 1 cốc nhỏ nước cốt vắt cà rốt, màu vàng (để làm màu tô điểm).
 • 1 cốc nhỏ nước cốt vắt lá su, màu lục (để làm màu tô điểm).
 • Vỏ chanh băm nhuyễn hoặc mài hoặc bột quế (để cho có mùi thơm).

Cách làm:

Ngâm thạch rồi làm theo như ở món số 2 trên. Chia làm 2 phần :
1. Lấy ½ thạch để làm cái phông trắng.
2. Còn ½ kia để cắt các hình tô điểm và làm keo gắn mấy hình đó vào cái phông trắng.

Tô điểm

A. Cách hòa màu đông sương

a) Màu vàng cà rốt: Cà rốt cắt lát mỏng bỏ vào máy xay nhuyễn, cho vào khăn vải (không hút nước) vắt lấy nước cốt.
b) Màu lục lá su: cũng làm như trên.

Lấy 2 dĩa lòng bằng phẳng. Hòa 2 muỗng xúp thạch với 1 muỗng cà-phê nước cà rốt cho thật đều, đổ vào 1 cái dĩa tráng cho đều (thạch màu vàng để cắt hình tô
điểm mặt bánh).

Xong rồi hòa 2 muỗng xúp thạch với 1 muỗng cà-phê nước su cho thật đều, Ðổ vào dĩa thứ hai tráng cho đều (thạch màu lục để cắt hình tô điểm mặt bánh).

B. Làm cái phông thạch trắng (fond blanc)

Lấy 4 muỗng xúp thạch (nếu đã đông thì hâm lại)
trộn với sữa đậu nành hoặc bột hạnh hòa với tí nước nấu
5 phút quậy đều. Ðổ thạch trắng này lên thạch trong khay để nguội 20 phút. Ðây là cái phông trắng để lát nữa được tô điểm.

Ðặt hình tô điểm lên mặt bánh

Trong lúc đợi cho cái phông thạch trắng nguội thì ta lấy giấy trắng mỏng vẽ hoa lá hay hình gì khác tùy sở thích, rồi lấy kéo thật bén cắt mấy cái hình đó ra, đặt lên trên mặt thạch màu (vàng hoặc xanh), rồi dùng dao nhọn cắt theo hình giấy, hoa thì màu vàng, lá thì màu lục. Xong rồi gỡ giấy đi, lấy dao có mũi bằng múc mấy cái hình hoa lá thạch màu đó đặt lên mặt cái phông thạch trắng để tô điểm.

Gắn chặt các hình tô điểm vào mặt bánh

Cuối cùng ta hâm thạch còn lại đổ lên cái phông thạch trong khay để giữ cho hoa lá khỏi rơi.
Như vậy là ta có một bức tranh tuyệt đẹp (nếu ta khéo tay trong lúc cắt các hình hoa lá và lúc cắt thạch màu theo hình hoa lá giấy) để trình bày món tráng miệng đặc biệt trong bữa tiệc.

Trong lúc chăm chú làm thì đó cũng như là ta đang thiền vậy. Thạch còn làm nhiều món khác rất đẹp mắt.

Thạch nấu xong để hơi nguội hãy trộn màu. Màu sô- cô-la lấy ở trái minh quyết53 (caroube) hoặc cà-phê ngũ cốc rang đậm xay nhuyễn, hoặc cà-phê ngũ cốc rang đậm xay nhuyễn, hoặc màu vàng của nghệ. Những thứ màu lấy ở thực phẩm không có hoá chất độc hại, nhưng nên pha với thạch âm ấm, nếu pha với thạch nóng sôi sẽ làm mất màu. Các bạn nấu thạch trộn với mạch nha xong thì pha màu, đổ vào khuôn rất đẹp mà lại đúng với dưỡng sinh. Thạch còn nấu chè bằng nước mạch nha. Khi thạch nguội xắt chỉ đổ mạch nha vào, cho thêm nước vỏ chanh, ăn rất mát về mùa hè.

Bài viết liên quan