Xôi gạo nếp lứt

Xôi gạo nếp lứt: Làm bằng gạo nếp lứt hoàn toàn giống như xôi nếp thường. Ăn với muối vừng, tương tỏi, tương tamari v.v…

Lưu ý : Bánh, cháo, bánh chưng, làm với gạo nếp trắng thế nào thì cũng làm vậy với gạo nếp lứt. Nếu muốn có thể giã loại xôi này thành bánh dày thì tuyệt ! Chúng ta nên dùng loại bánh dầy này cùng với món rau ngải cứu cho các dựng phụ cần có sữa cho con bú. Nếu bạn có nồi inox loại tốt thì nấu rất nhanh mềm.

Xôi gạo lứt

Xôi gạo lứt


Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi gạo nếp lứt
1kg gạo nếp lứt, đậu xanh Mỡ gà, đường, muối ăn
Cách làm sôi gạo nếp lứt
1. Gạo nếp lứt vo sạch ngâm 5-6 tiếng, sau đó nhặt hết sạn và vo gạo lại lần nữa, để ráo nước trộn với ½ thìa café muối hầm.
2. Đậu xanh vo sạch ngâm 3-4 tiếng, để ráo nước trộn với 1 nhúm muối.
3. Sau đó đun nước sôi, cho đậu vào chõ đồ đến khi đậu chín mềm, miết vào tay thật bở thì tắt bếp.
4. Đem giã đậu cho nhuyễn.
5. Sau đó cho qua rá có mắt to rây đậu cho đậu tơi và loại bỏ những hạt đậu còn sượng.
6. Đậu rây xong để vào một mâm riêng.
7. Đun nước sôi rồi tiếp tục cho gạo vào chõ đồ 40-45 phút cho xôi chín mềm.
8. Dỡ xôi ra mâm đậu rồi trộn đều, thêm 1 thìa canh mỡ gà, 3 thìa canh đường.
9. Dùng găng tay nylon vừa trộn vừa xới xôi lên cho tơi và ngấm đường, nếu ăn ngọt hơn bạn có thể thêm đường nhé, tuy nhiên không nên cho nhiều quá kẻo ăn rất mau ngán và xôi sẽ bị dính không được tơi.
10. Món xôi gạo nếp lứt đã hoàn thành, nếu nấu từ hôm trước hôm sau mới ăn bạn có thể đun nước sôi rồi lại cho xôi vào đồ thêm lần nữa khoảng 20 phút, sau lần đồ thứ hai xôi sẽ rất mềm và để được rất lâu không bị khô.
11. Xôi gấc là món ăn truyền thống cho ngày đầu năm mới, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn đầu năm nên bạn đừng quên làm mỗi khi tết đến xuân về nhé. Xôi vò gấc ăn rất dẻo, lại thơm ngon béo ngậy, xôi không bị bết dính và rất dễ ăn. Để có được nồi xôi vò gấc ngon đúng điệu bạn phải lựa được gạo nếp ngon, chọn được quả gấc nếp có gai đều, ngắn và thưa, chín đỏ nhưng phần cuống vẫn tươi xanh. Xôi gấc thêm chút mỡ gà sẽ khiến xôi có vị béo ngậy và thơm ngon hơn hẳn. Bạn hãy nhanh tay làm một đĩa xôi “đỏ” mang đầy ý nghĩa cho gia đình mình ăn Tết nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết liên quan