Những điều nên biết trong cách nấu dưỡng sinh

Những điều nên biết trong cách nấu dưỡng sinh – Trong cách nấu ăn dưỡng sinh, điều cần thiết là phải uyển chuyển trong cách nấu nướng rau quả, khi thì nấu không dùng dầu, khi thì hấp, khi thì chưng cách thủy, khi thì trụng, tùy theo trường hợp.

Những điều nên biết trong cách nấu dưỡng sinh

Những người bị bệnh âm cần ăn đồ bổ nấu thiệt chín, nhưng rau quả có nhiều màu sắc tươi đẹp mà nấu quá lâu thì mất hết vẻ đẹp. Thường thì chỉ nên trụng sơ qua trong nước sôi pha muối các thứ rau xanh, trông vừa đẹp mắt mà lại còn chất bổ, vừa ròn ngon.

những điều nên biết trong nấu ăn thực dưỡng

những điều nên biết trong nấu ăn thực dưỡng

Lá: Không nên vứt lá đi. Ví dụ cây cải. Củ thì ăn, lá thì luộc hoặc muối dưa. Có người ăn rễ, ăn lá, vứt khúc giữa, chính chỗ mà lá và củ dính nhau là rất quân bình.

Cách cắt: Cũng cần chú trọng. Cần biết cắt thế nào để vừa giữ cho món ăn được quân bình vừa làm đẹp dĩa đồ ăn. Ví dụ nấu một bát canh su với cà rốt, hành : hành thì xắt vụn ra, su thì cắt từng lát lớn, còn cà rốt thì xắt khúc, coi sao đẹp mắt được? Thường thì các củ nên cắt xéo xéo để giữ quân bình âm dương, vì phần trên củ là âm mà phần dưới củ là dương, một lát cắt xéo thì vừa có đủ âm lẫn dương.

Sắp các thứ: Khi nấu thì nên sắp từ Âm đến Dương. Phía âm thì nên gần lửa để được dương hóa mau, vậy các thức âm thì phải sắp dưới cùng trong nồi. Nên đặt thứ tự, từ âm nhiều đến âm ít và từ dương nhiều đến dương ít.

Các thức âm có tính cách muốn đi lên còn các thức dương thì ngược lại muốn đi xuống, 2 năng lực hướng thượng hướng hạ hòa hợp nhau mà làm cho đồ ăn quân bình đem lại vị ngọt ngào. Vì vậy không nên lấy đũa mà đáo trộn (trừ khi cần thiết) làm mất tính cách thiên nhiên của rau quả.

Bài viết liên quan