Sự nguy hiểm của thực phẩm chế biến

Sự nguy hiểm của thực phẩm chế biến không chỉ là những bữa ăn đông lạnh chế biến sẵn, thuật ngữ “thực phẩm chế biến” dùng để chỉ tất cả những thực phẩm đã bị thay đổi trạng thái tự nhiên vì một lý do nào đó

Như thế nào được xem là thực phẩm chế biến?

Hầu hết các loại thực phẩm ăn liền mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm đều đã trải qua quá trình chế biến. Một số loại thực phẩm chế biến dùng hàng ngày phổ biến bao gồm:

  • Ngũ cốc ăn sáng
  • Phô mai
  • Rau quả đóng hộp
  • Bánh mì
  • Các loại thức ăn nhẹ như khoai tây chiên, bánh snack
  • Các loại thực phẩm tiện lợi (các thực phẩm đông lạnh ăn liền)
  • Các loại thức uống ví dụ như sữa, nước ngọt, nước trái cây đóng hộp

Trong hoàn cảnh sinh hoạt hiện nay, các thực phẩm bày bán ngoài thị trường cũng dẫy đầy sự nguy hiểm. Chúng ta thử lấy sữa chua (yoghurt) làm thí dụ. Người ta đã thí nghiệm bằng cách cho chuột ăn sữa chua trong nhiều ngày liên tiếp thì thấy đa số võng mô của mắt đều bị kết mạc hoặc đục nhân mắt. Ngày nay tỷ số trẻ em bị bệnh đục nhân mắt càng ngày càng gia tăng nhiều. Ðây có phải là nguyên do vì chúng thường hay ăn sữa chua hay không ?

Thực phẩm chế biến từ sữa

Thực phẩm chế biến từ sữa

Một thí dụ khác thường thấy xảy ra ở những người thường hay ăn thịt. Chúng ta biết các nhà chăn nuôi hiện nay thường dùng chất hóa học để trộn vào thực phẩm gia súc. Do đó thịt của chúng ít nhiều bị ảnh hưởng và không còn ở trạng thái thiên nhiên và thường hay sinh ra độc tố. Khi ăn thịt vào, những độc tố này có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra chứng bất bình thường. Ngày nay thần kinh bất bình thường thấy xảy ra rất nhiều. Tại bệnh viện có những bệnh nhân khi ngủ cứ há mồm hoài không khép lại được. Ðối với các chứng bệnh này chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống bằng cách dùng rau cải, trái cây thay thế thịt cá và ăn cơm gạo thay vì ăn bánh mì.

Thực phẩm chế biến từ thịt

Thực phẩm chế biến từ thịt

Bình thường chúng ta đều cho rằng sữa bò chứa rất nhiều chất calcium. Nhưng thực ra không phải vậy. Nếu chúng ta dùng canh rau cải hàng ngày thì lượng calcium hấp thụ vào cơ thể sẽ tăng gấp ba lần.

Có người lại nói ăn cá nhỏ sẽ có nhiều chất calcium hơn. Nhưng thực ra cá nhỏ hay cá lớn đều hàm chứa chất calcium ngang nhau. Cũng có người nói ăn xương có nhiều chất calcium. Nhưng thực ra tế bào cơ thể động vật và tế bào của xương động vật đều chứa lượng calcium bằng nhau. Ngay cả loài cá cũng vậy. Nhận xét này, trước kia tôi cũng đã có sự sai lầm.

Ðể minh định rõ ràng chúng tôi khuyến khích quý vị hàng ngày nên ăn cơm với canh rau cải, các loại rong biển (sea weeds), thì cơ thể của chúng ta ít khi bị bệnh.

Hàng ngày chúng ta cần phải vận động thân thể như tập thể dục, luyện khí công hoặc đi bộ. Ðó là phương pháp giản dị nhất làm cho cơ thể được khỏe mạnh mà còn có thể giữ được chất calcium trong máu. Nếu không vận động, thì calcium hấp thụ vào cơ thể, đại đa số đều bị bài tiết ra ngoài. Cho nên các phi hành gia không gian Hoa Kỳ, mỗi lần ra khỏi phi thuyền khi đáp xuống mặt đất, việc trước tiên không phải cho uống calcium, mà tập trung họ lại và tập chạy chầm chậm để vận động. Chỉ có phương pháp này mới ổn định lượng calcium trong cơ thể. Vì những phi hành gia này sống nhiều ngày trong trạng thái vô trọng lực, nếu khi họ mới vừa đáp xuống mặt đất mà cho uống calcium ngay lập tức, có thể làm cho họ bị thiệt mạng. Do đó, chúng ta thấy rằng dù có uống bao nhiêu calcium vào mình đi nữa, mà không vận động bản thân thì chẳng qua chỉ là một việc làm vô ích.

Cho nên tôi xin đề nghị quý vị độc giả, nếu không chạy bộ nổi, thì chúng ta trung bình mỗi ngày nên đi bộ tối thiểu khoảng một tiếng đồng hồ. Phần đông những người từ hải ngoại trở về nước, nhận thấy Nhật Bản ngày nay giao thông tiện lợi, nên di chuyển khoảng cách chỉ một cây số đường thôi, họ cũng nhảy lên taxi để đỡ mất thì giờ. Người Ðức thường nói: “Ði taxi trên một đoạn đường chỉ 3 cây số, chẳng khác gì bị giam mình trong bốn bức tường vậy”. Nếu có khả năng đi bộ, chúng ta nên đi bộ để di chuyển trên những đoạn đường ngắn thay vì dùng xe.

Nhật Bản là một nước tiên tiến về kỹ nghệ. Nếp sống của người dân luôn luôn chạy theo tốc độ của thời gian một cách mệt thở. Sự vội vã và sự nghỉ ngơi không cân bằng nhau. Cho nên chúng ta phải tranh thủ để có thời giờ khôi phục lại sức khỏe của mình, thì mới mong tránh hỗ trợ phòng chống tật nguy hiểm sau này.

Về vấn đề ăn uống, chúng ta nên theo thói quen nguyên thủy ăn cơm gạo. Phần đông người Nhật ngày nay vì muốn tiện lợi, nên ăn bánh mì để thay thế cơm gạo trong những bữa ăn hàng ngày. Ðiều này xét ra cũng có hại cho cơ thể. Ăn bánh mì lâu ngày có thể tổn thương đến não bộ. Vậy muốn duy trì sức khỏe chúng ta phải vận động đúng mức và ăn uống cẩn trọng . Việc làm này không có khó khăn gì mà lại còn có thể sống khỏe mạnh và trường thọ nữa.

Bài viết liên quan