Ăn gạo lứt muối mè như nào là đúng

Ăn gạo lứt muối mè như nào là đúng? Gạo lứt muối mè có mang lại sức khỏe và hạnh phúc chúng ta bắt đầu tìm hiểu qua bài viết sau đây:

Thực phẩm chính: Gạo lứt đỏ Bà Loan, ngũ cốc lứt (đậu đỏ, đậu lăng đậu gà, hạt kê, hạt sen lứt, hạnh nhân, óc chó,…)chiếm khoảng 70 đến 100%.

Cách chế biến: Nấu cơm (gạo lứt đậu đỏ, hạt sen, hạt kê), nấu cháo (gạo lứt đỏ, đen, trắng, điện biên, đậu đỏ, hạt kê, đậu gà, đậu lăng và hạt hạnh nhân, óc chó), bún gạo lứt, phỏ gạo lứt, bánh gạo lứt, cơm cháy gạo lứt, bánh chưng gạo lứt, bột gạo lứt, trà gạo lứt, sữa thảo mộc, …

Cơm gạo lứt muối mè theo phương pháp Ohsawa
Cơm gạo lứt muối mè theo phương pháp Ohsawa

Cách nấu cơm gạo lứt ngon bằng nồi áp suất:

  • Với nồi áp suất thường: Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi áp suất thường hơi mất thời gian 1 chút, đầu tiên bạn cho gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, phổ tai vào nồi nấu tới khi áp suất đạt bắt đàu xì hơi, thì cho lửa nhỏ xuống rồi lót thêm kiềng hoặc tấp sắt dày ở giữa để giảm nhiệt và đun như vậy thêm khoảng 30 phút nữa. Tắt bếp để yên đó và đợi khoảng 20 phút là cơm chín lúc này bạn có thể ăn rồi.
  • Với nồi áp suất điện: Nồi áp suất điện thì đơn giản hơn nhiều, bạn chỉ cần cho hết vào nồi, cắm điện chọn chế độ nấu cơm gạo lứt 30 phút cho nồi tự nấu. Khoảng 30 phút nồi cơm trở về chế độ 0 phút thì ta rút điện ra và giữ nguyên như vậy trong khoảng 20 phút, xả áp và mở nắp nồi ra là bạn đã có món cơm gạo lứt rất ngo để ăn rồi.

Cách ăn cơm gạo lứt: Khi ăn cơm gạo lứt ta xới cơm từ trên xuống dưới để có cả hai phần cơm âm dương trong nồi, một bát cơm có thể ăn với 10g muối mè đen hoặc vàng, khi ăn chú ý nhai kỹ trước khi nuốt từ từ 80 lần trở lên mới được nuốt, chỉ được nuốt 1 lần. Khi nhai không được hở môi, không được nói chuyện. Nhai kỹ giúp tiêu hóa dễ dàng và hấp thu tối đa dưỡng chất. Giúp tăng cường tư duy và trí nhớ. Làm trẻ hóa cơ thể và tăng sức đề kháng. Ăn no khoản 80% là tốt nhất.

Trong tất cả các loại thực phẩm chỉ có gạo lứt và cốc loại càng nhai càng ngọt. Khi ta nhai một miếng cơm gạo lứt càng nhiều lần ta sẽ cảm thấy vị ngọt tuyệt vời của nó. Khi cảm nhận dược thượng vị này, ý thức của chúng ta ghi dấu sâu sắc vị này, khó mà quên được. Từ đó ý thức sẽ nhắc chúng ta nhai kỹ mỗi khi ăn.

Bài viết liên quan