Tư thế yoga hay còn gọi là asana

Tư thế yoga hay còn gọi là asana theo nghĩa đen có nghĩa là một tư thế được giữ cố định một cách thoải mái, đồng thời nó cũng bao gồm những chuyển động chậm rãi và uyển chuyển. Khi luyện tập, cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi hiệu quả nhất, hơi thở sâu đi kèm sẽ mang nhiều ôxi hơn đến cho máu.

Tư thế yoga hay còn gọi là asana – Thông qua các bài tập asana, năng lượng được tích tụ và cơ thể được hồi phục. Các asana đem lại lợi ích cho tất cả các hệ thống trong cơ thể. Các động tác vặn uốn trong các bài tập tạo áp lực lên các tuyến nội tiết, giúp chúng hoạt động cân bằng hơn. Kết quả là toàn bộ chức năng của cơ thể, bao gồm các quá trình sinh trưởng, tiêu hoá, hồi phục và đào thải, được vận hành tốt hơn. Thêm vào đó, do việc tiết xuất hóc môn có ảnh hưởng đến cảm xúc, các asana qua việc làm cân bằng việc tiết xuất này dần dần sẽ giúp chúng ta kiểm soát các xáo trộn cảm xúc. Do vậy các asana giúp tâm trí thoát khỏi các ảnh hưởng tiêu cực và đạt tới sự bình yên. Các asana còn nhiều ích lợi khác: chúng làm thư giãn và mạnh lên hệ cơ bắp và thần kinh, kích thích tuần hoàn máu, mềm các khớp, kéo căng các dây chằng, cải thiện hệ tiêu hoá và xoa bóp nội tạng.

Ăn chay khi tập yoga?

Ăn chay khi tập yoga?

Để có một cuộc sống cân bằng, con người cần phát triển trên cả ba khía cạnh: thể chất, tâm trí và tâm linh. Thiền định giúp ta yên tĩnh, kiểm soát tâm trí và nâng cao tinh thần; các asana và chế độ ăn uống phù hợp làm thanh lọc cơ thể khiến cơ thể phát triển theo kịp với sự phát triển của tâm trí. Nhờ các kỷ luật của asana, người tập dần dần học được cách giữ cơ thể và tâm trí luôn sẵn sàng trong mọi tình huống. Một cơ thể hoạt động hoàn hảo và một tâm trí được giải thoát khỏi những xáo trộn cảm xúc là mục tiêu của các asana.
Asana là điệu nhảy trong âm nhạc của hơi thở. Hãy lắng nhe cơ thể chuyển động ; Hãy làm chầm chậm và chú ý vào bản thân – Hãy thở sâu, thư giãn và tận hưởng!

Hãy ghi nhớ khi luyện tập asana:
Các tư thế yoga giúp củng cố hệ nội tiết và cũng giúp kiểm soát các cảm xúc thông qua tập trung và thư giãn.
Khả năng ở trạng thái thăng bằng thư giãn đem lại một hiệu quả tâm lí quan trọng. Người tập yoga, thông qua rèn luyện, dần dần biết cách giữ thăng bằng tâm lí trong các hoàn cảnh khác nhau.
Không cần thiết phải tập một chuỗi các asana phức tạp. Tuỳ theo nhu cầu của cơ thể, chúng ta có thể chỉ cần tập vài tư thế mỗi ngày. Do chúng ta có những mất cân bằng và nhu cầu khác nhau, mỗi người cần tập các asana riêng. Việc luyện tập một tư thế nhất định có thể kích thích một tuyến nào đó đã ở trạng thái rất hoạt động rồi, hoặc gây hại theo những cách tinh vi khác. Asana, cũng như các kỹ thuật yoga khác, là một phần trong một hệ thống rèn luyện thể lực và tâm trí hài hoà, một bước đi trên một con đường dài, do vậy cần có sự hướng dẫn của một người thầy chân chính.
Việc tập asana cần kết thúc bằng xoa bóp và thư giãn vài phút.

Bài viết liên quan