Phương pháp dưỡng sinh gạo lứt muối mè

Phương pháp dưỡng sinh gạo lứt muối mè không dùng thuốc được giáo sư OHSAWA- người Nhật truyền bá khắp thế giới, hơn nữa thế kỷ qua đã giúp vô số bệnh nhân đau khổ tìm lại sức khỏe an toàn và hiện nay phương pháp này đã được tổ chức y tế thế giới (WHO) công nhận. Qua nhiều năm học hỏi và thực nghiệm, giáo sư Ohsawa đã khám phá ra một triết l‎ý y học nền tảng để áp dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh trong thời đại của chúng ta.

Khi con người bắt đầu tiếp xúc với xã hội văn minh, mọi tiện nghi đều có sẵn. Món ăn, thức uống có thể tìm kiếm dễ dàng. Nhưng bên cạnh tiện lợi đó người ta bắt đầu xa rời tiếng gọi của thiên nhiên. Quy luật bảo tồn sức khỏe dần dần bị phá vỡ do lạm dụng các thức ăn uống. Theo giáo sư Ohsawa, mỗi thức ăn đều có tính chất âm hoặc dương và trong cơ thể cũng có hai hệ thần kinh đại biểu cho âm và dương, nếu vô tình dùng những thức quá nhiều âm tính thì cơ thể sẽ sinh bệnh. Tính âm dương được tìm thấy trong các nhóm nguyên tố hóa học, K đại biểu cho nhóm âm, N đại biểu cho nhóm dương. Thức ăn quân bình âm dương theo tỷ lệ 5/1. Thức nào trên 5 là âm. Gạo 4,5, khoai tây 512, chuối 840, cam 570, thanh trà, bưởi 390. Do đó thật tai hại khi người đã bệnh mà không biết những chất quá âm tăng thêm bệnh như trái cây ướp lạnh, nước đá, cà phê, nước ngọt đóng chai, đóng hộp v.v… Vài trường hợp về tác hại của thức ăn âm trên cơ thể : Bệnh bón là do dùng quá nhiều chất âm như vi ta min C, cà, khoai tây, trái cây. Ruột co bóp theo phản xạ tự động và được gia tốc do hệ thần kinh đối giao cảm (dương ) và tiết giảm do hệ thần kinh trực giao cảm (âm). Dùng thức ăn âm lâu ngày nên chức năng của thần kinh đối giao cảm suy yếu, do đó sinh ra bệnh bón. Thay vì dùng thuốc làm cho ruột thêm trầm trọng, người ta chỉ cần chọn món ăn quân bình âm dương thì sẽ trừ bệnh bón lâu ngày. Bệnh tiểu đường, huyết áp cao, huyết áp thấp là những bệnh cho đến giờ vẫn còn là nổi ám ảnh của nhiều bệnh nhân. Nhưng tác nhân gây ra bệnh cũng do lạm dụng quá nhiều thức ăn uống nhiều âm tính. Nếu muốn phục hồi sức khỏe như trước mà không cần dùng thuốc trợ lực nhất thời ròng rã năm này qua năm nọ thì người ta phải trở về với thiên nhiên bằng cách trả lại cho cơ thể trạng thái quân bình ngày nào qua cách ăn uống đúng cách.

Gạo lứt muối mè

Những bài đọc sau chúng ta sẽ tìm hiểu tận tường về lợi hại của âm dương trong thức ăn. Trong bài này tôi chỉ đưa ra một cách thực tập đơn giản trong triết lý‎ sâu xa này.

Cách ăn đơn giản và mau hết bệnh là cách số 7, thuần túy cốc loại. Trong cách ăn này chỉ có gạo lứt, muối mè là phổ biến nhất. Đó là hai chất dương tính và có đủ chất bổ để giúp cho bệnh nhân tự điều chỉnh sức khỏe trong vài tháng. Bệnh nhân chỉ cần tìm gạo lứt và mè nguyên vỏ, muối, bấy nhiêu là đủ làm bác sĩ cho chính mình rồi. Trước khi bắt đầu hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh, nếu chịu đựng được thì nên nhịn ăn một ngày. Nếu không quen thì ăn cháo với muối một ngày trước khi vào phương pháp. Thực ra thì phương pháp số 7 có thể thêm chút ít đậu đỏ, hoặc hạt sen, tương cổ truyền. Nhưng đó là giai đoạn bệnh đã giảm. Trong thời gian mới hỗ trợ điều trị bệnh, nên theo cách gạo lứt, muối mè là tốt nhất, vì đây là cách để tẩy những chất độc, điều hòa cơ thể và điều chỉnh lại những cơ quan bị hư hại. Nếu bệnh ung thư có nhiều vi trùng thì cách ăn này sẽ giúp phục hồi nơi bị ung thư và vi trùng tự biến mất, không cần dùng đến thuốc diệt trùng. Cách ăn gạo lứt, muối mè là nguyên tắc để trừ những bệnh ung bướu không cần mổ xẻ.

Vài gợi ‎ ý về gạo lứt, muối mè

Gạo lứt ngon là loại mới, giữ được nhiều chất cám trong mày gạo. Ngày xưa người ta xay cối đất, cối đá nên gạo lứt rất thơm ngon. Bây giờ xay bằng máy nên dù cố ý lấy gạo lứt cũng mất một số cám. Tuy nhiên tạm thời gạo lứt bán ở chợ gạo cũng dùng hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh được. Gạo lứt đỏ dương hơn gạo lứt trắng. Có người lẫn lộn tưởng hễ gạo đỏ là gạo lứt. Xin thưa là gạo đỏ nhưng đã xay hết cám trong mày gạo thì không gọi là gạo lứt. Trái lại gạo trắng nhưng chỉ xay tróc vỏ trấu thì cũng gọi là gạo lứt. Khi nấu cũng như nấu cơm bình thường thôi. Lúc cơm sôi gần cạn nếu thấy hạt gạo chưa nở nhiều thì thêm chút nước

Mè hiện nay người ta thích loại xay mất vỏ, nhưng vô tình trong vỏ mè có chất cần thiết cho việc hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh và vỏ cũng duy trì hạt mè bên trong. Khi chọn mè phải mua loại còn nguyên vỏ. Mè vàng và mè đen đều dùng được Sàng sảy thật sạch, để mè vào thau nước khuấy đều, cát sạn sẽ lắng xuống đáy. Vớt mè trên mặt phơi khô. Bỏ đi lớp mè chìm dưới đáy. Như vậy quý vị sẽ có loại mè sạch. Để mè vào hủ khô, đậy kín để dùng lâu. Rang mè chỉ dùng một tuần, không nên để quá lâu. Rang mè dùng đũa khuấy đều, mè nổ đều có mùi thơm là được, tránh mè bị cháy sém.

Thường giáo sư Ohsawa chỉ cách lượng 5 muỗng cà phê mè, một muỗng cà phê muối. Nhưng ở xứ nóng có thể dùng 7- 10 muỗng cà phê mè, một muỗng cà phê muối. Người lớn tuổi và trẻ em thì dùng lượng mè nhiều hơn, 8- 12 muỗng cà phê mè, một muỗng cà phê muối.

Đừng giã mè mịn quá, muối rang tán mịn ( tránh dùng loại muối tinh chế, hoặc có chất khác xen vào, tốt nhất là mua muối hột về lọc sạch và cho vào chão nấu lại sẽ có món muối rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh ).

Vài điều cần lưu ý
– Một chén cơm chỉ dùng tối đa là 3 muỗng cà phê muối mè.
– Càng nhai kỹ càng mau hết bệnh
– Nước uống phải thiên nhiên, và quân bình âm dương. Trà có tẩm hóa chất nên không dùng được trong thời gian hỗ trợ điều trị bệnh. Nên dùng những thứ dễ tìm để làm trà như gạo lứt rang, đậu đỏ rang… Hoặc chỉ cần dùng nước đun sôi để nguội cũng được. Càng uống nước ít càng trợ giúp cho phương pháp. Khi không khát đừng uống, và mỗi lần uống chỉ uống ít thôi.
– Chỉ dùng gạo lứt, muối mè duy nhất, ngoài ra không thêm một chất gì khác như đường, trái cây …
– Theo đúng phương pháp thì trong vòng mười ngày máu sẽ được thay đổi và dĩ nhiên thời gian hỗ trợ điều trị bệnh sẽ có nhiều phản ứng như mệt mõi, khó chịu. Nếu người bệnh lâu ngày sẽ mệt nhiều hơn. Nhưng với quyết tâm tìm lại sức khỏe thì ta phải vượt qua mọi trở ngại.

Quan niệm sai về phương pháp

Một số người đã hiểu sai về phương pháp dưỡng sinh khi nghe nói về việc ăn cơm gạo lứt, muối mè. Họ cho rằng cách hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh không khoa học, làm cho suy dinh dưỡng, quá khổ hạnh. Thực ra không phải như vậy, bởi vì khi có thực hành mới biết rõ triết lý của phương pháp. Ăn cơm gạo lứt, muối mè là cách số 7, và cách này cũng không hoàn toàn là chỉ gạo lứt, muối mè, người ta có thể thêm đậu, kê, tương đậu nành … Nhưng đối với người bệnh lâu thì thời gian 1, 2 tháng ăn thuần túy để có sức khỏe tự nhiên thì không có gì là quá sức chịu đựng. Chúng ta nghe ý kiến của bác sĩ Robert S. Mendelsohn, giám đốc bệnh viện quốc tế Hoa Kỳ “Phương pháp thực dưỡng từng bị loại ra ngoài đường lối y học chính thức, giờ đây đã trở nên rất chính thức, và càng ngày càng được công chúng tin theo. Chúng tôi có thể tiên đoán rằng tỉ số mắc bệnh ung thư sẽ giảm khi dân chúng thay đổi thói quen ăn uống. Ung thư sẽ bị chinh phục bởi những chân lý phổ quát như phương pháp thực dưỡng.”

*
Sau khi bệnh đã giảm người ta sẽ xuống những số thấp hơn. Lợi ích thực tiễn của phương pháp này là sau khi hết bệnh, không cần dùng đến thuốc men nữa. Ngoài ra người ta sẽ biết cách chế biến những món ăn phù hợp với sức khỏe, biết phân biệt món ăn nào quá âm dùng nhiều không tốt, chẳng hạn đậu hủ là thức ăn truyền thống của người ăn chay, nhưng nó quá âm, và làm cách nào để giảm độ âm trong đó. Nói chung là khi hết bệnh người ta có thể dùng bất cứ thứ gì, nhưng không ai dại gì tiếp tục lạm dụng những thứ đã từng gây ra bệnh.

Chúc tất cả an lạc và gặp lại trên những trang dưỡng sinh sắp đến.

Theo Thực Dưỡng

Bài viết liên quan