Hạt giống ngưu bàng nhật bản mua ở đâu Hà Nội

Hạt giống ngưu bàng nhật bản mua ở đâu Hà Nội – Ngưu bàng là loại cây thảo lớn, thuộc họ cúc, sống 2 năm, có thân thẳng, cao 1-2 m. Lá hình trái xoan, mọc thành hình hoa thị ở gốc và so le ở trên thân, phiến lá to, rộng. Hoa đỏ hay tím nhạt. Cây cho các vị thuốc như ngưu bàng tử, ngưu bàng căn (rễ phơi hay sấy khô).

Ngưu bàng tử vị cay, đắng, tính hàn, có tác dụng trừ phong nhiệt, thanh nhiệt, giải độc, thông phổi, làm mọc ban chẩn, tiêu thũng và sát trùng. Những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên dùng. Ngưu bàng căn vị đắng, cay, tính hàn, có tác dụng lợi tiểu, làm ra mồ hôi, lợi mật, nhuận tràng, hạ đường huyết, có tác dụng với một số bệnh ngoài da.

1. Hạt giống Ngưu bàng JODEKI

Mô tả hạt giống ngưu bàng Jodeki: Đây là loại ngưu bàng có hạt nảy mầm cực nhanh và có lớp vỏ trắng rất đẹp, có vị ngon và hay dùng để loại bỏ vị chát. Sau khi gieo hạt, sau ngắn nhất là 70 ngày là có thể thu hoạch, chiều dài rễ khoảng 30 đến 40 cm, đường kính rễ khoảng 1,5 cm, lõi mềm, nhiều chất xơ thực vật và phù hợp làm salad. So với các loại ngưu bàng thông thường thì chiều dài của nó chỉ bằng một nửa nên rất dễ nhổ và dễ thao tác.

Cách dùng: Làm salad, kimpira, tempura, súp miso thịt lợn, cơm thập cẩm (gomokumeshi)

Phương pháp trồng cây ngưu bàngVì ngưu bàng kén đất axit nên cần điều chỉnh bằng phân có chứa canxi oxit hóa và trồng ở những mảnh ruộng sâu. Nhiệt độ nảy mầm là 18 – 250 C. vì đây là loại cây ưa ánh nắng nên chỉ cần phủ một lớp đất mỏng trồng cách nhau mỗi gốc chừng 5 – 6 cm.

2. Hạt giống Ngưu bàng “BÁCH NHẬT NHẤT THƯỚC”

Mô tả hạt giống ngưu bàng “Bách nhật nhất thước”:

 • Đây là loại có rễ ngắn, chỉ chừng 50 cm, cái dài cũng chỉ tầm 60cm. rễ râu khá dày, phần giữa to, dày theo hình con suốt
 • Vì là loại rễ ngắn nên chỉ cần trồng ở những vùng đất tương đối nông là đủ khả năng sống
 • Đây là loại nhanh phát triển, chỉ trong vòng 100 ngày chăm sóc là có thể xuất hàng được và cũng rất dễ dàng và ổn dịnh khi thu hoạch.
 • Vì số ngày chăm sóc ngắn nên gieo hạt vào mùa thu và có thể thu hạch sớm hơn các loại rễ có chiều dài thông thường.
Hạt giống ngưu bàng

Hạt giống ngưu bàng

3. Hạt giống Ngưu bàng TAKINOGAWA

Mô tả hạt giống ngưu bàng TAKINOGAWA:
Họ cúc, dài khoảng 1m, là loại đặc biệt, tiêu biểu cho giống ngưu bàng dài nổi tiếng từ thời Edo. Đây là loại có thời gian sinh trưởng rất dài, trên dưới hai năm nên dù gieo vào mùa thu thì mùa xuân cũng không có dấu hiệu gì
Cách dùng ngưu bàng: Đây là loại rau rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất xơ có thể đem luộc, kinpira, làm salad. Rửa sạch bằng nước trước khi chế biến
Thời gian thu hoạch:

 • Mùa thu: tháng 10 – 12 nếu gieo hạt mùa xuân
 • Mùa hè(hạt gieo mùa thu)
 • Thời gian gieo hạt: mùa xuân tháng 3 -5
 • Mùa thu: tháng 9 – 10

Phương pháp trồng cây ngưu bàng: khoảng cách giữa các luống đất 60 – 70 cm, giữa các rễ 30 – 50cm, gieo từng 5 – 6 hạt một
Nhiệt độ nảy mầm: 15 – 250 C

4. Hạt giống Ngưu bàng YANAGIGAWA

Mô tả hạt giống ngưu bàng YANAGIGAWA:

 • Số lá chừng 6-7 lá đứng thẳng nên dù gieo sát cũng vẫn phát triển tốt
 • Ít mọc địa y, có thể gieo vào cả mùa xuân hoặc mùa thu
 • Độ dài rễ chưa đến 75cm, ít rễ râu, thịt từ đầu đến cuối, vỏ trắng và thịt mềm
 • Đường kính rễ khoảng 3cm, vỏ ít bị vỡ
 • Đặc biệt nếu gieo hạt vào mùa thu thì sẽ phát huy đầy đủ đặc tính của nó và giá trị thị trường sẽ cao hơn

Lưu ý khi trồng: vì ngưu bàng kén đất axit nên cần điều chỉnh bằng phân bón hữu cơ
Đất tốt để trồng là đất canh tác sâu.

5. Hạt giống Ngưu bàng Sarada Musume

Phương pháp trồng cây ngưu bàng Sarada Musume:

 • Gieo hạt: gieo mỗi vị trí chừng 3-4 hạt khoảng cách giữa các rễ là 10cm, bề rộng luống đất là 60 – 70 cm. trước khi lá chính dược tầm 3 – 4 lá thì để lại cái trung bình để tăng khoảng cách.
 • Quản lý sau gieo hạt: vì thời gian sống dài nên trước khi thu hoạch cần bổ xung phân bón hai lần và đảm bảo phân bón phát huy tác dụng.

Thu hoạch: thu hoạch muộn sẽ làm giảm chất lượng nên chú ý thu hoạch đúng kỳ. tránh trồng liên tục.

6. Hạt giống Ngưu bàng núi

Mô tả hạt giống ngưu bàng núi:
• Đây là loài hảo hạng, đặc biệt còn có tên khác là ngưu bàng cúc
• Đây là loài được ưa chuộng trên cả nước và được trồng rộng rãi đặc biệt ở vùng Tín Châu
• Thân to chừng ngón tay út, dài khoảng 30-40 cm và có mầu trắng nhạt
• Với hương vị đặc biệt, nó được sử dụng làm gia vị với miso, Kosuzukw…

Phương pháp trồng cây ngưu bàng:
Thông thường thì gieo vào mùa hè và thu hoạch vào mùa thu. Nếu gieo sớm quá sẽ xảy ra bị mọc rêu. Gieo trên luống đất rộng chừng 60 cm và gốc cách nhau khoảng 20 cm. Ngoài ra cũng giống như những loại ngưu bàng khác, nếu phát triển quá to, quá bự thì sẽ có nhiều sơ, khiến giá trị sản phẩm giảm sút nên cần phải trồng thật dày.

Theo thucduong

Đông y chỉ dùng ngưu bàng tử để chữa một số bệnh:

Đông y thường dùng ngưu bàng tử (quả chín phơi hay sấy khô) để chữa cảm cúm, thông tiểu, trị sốt, sưng vú, cổ họng sưng đau, viêm phổi, viêm tai, thúc mụn nhọt nhanh vỡ. Liều dùng 6-12 g dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với các thuốc khác.

Viêm họng, đậu chẩn chậm mọc, sốt nóng: Ngưu bàng tử 8 g, cát cánh 6 g, kinh giới tuệ 6 g, cam thảo 3 g; sắc uống trong ngày. Nếu đậu chẩn đã mọc thì vẫn uống được; nhưng không dùng cho người bị tiêu chảy, tỳ vị hư hàn. Thủy thũng, chân tay phù và cảm mạo: Ngưu bàng tử 8 g sao vàng tán bột, chia uống 3 lần trong ngày, uống với nước nóng.

Phù thận cấp: Ngưu bàng tử 8 g (dùng nửa sống, nửa chín), bèo cái 8 g. Trộn chung tán nhỏ, chia uống 3 lần trong ngày, uống với nước nóng. Cảm cúm: Ngưu bàng tử, cát cánh, bạc hà mỗi thứ 24 g, kim ngân, liên kiều mỗi thứ 40 g, cam thảo, đạm đậu xị mỗi thứ 20 g, hoa kinh giới 16 g, lá tre 4 g. Tán bột, lấy 24 g hãm với nước sôi để uống, ngày 3-4 lần tùy theo bệnh nặng nhẹ. Tây y dùng ngưu bàng căn làm thuốc thông tiểu, ra mồ hôi, lọc máu khi bị tê thấp, sưng đau các khớp và bệnh ngoài da. Người Đức sử dụng rễ ngưu bàng để trị rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày và ruột, gút, thấp khớp hoặc làm ra mồ hôi, lợi tiểu, lọc máu; vừa uống vừa bôi trị ngứa, vảy nến, chàm, nhiễm trùng da…

Canh dưỡng sinh gồm ngưu bàng căn, cà rốt, nấm hương được coi là thuốc chữa bách bệnh, có khả năng ngăn ngừa và trị một số bệnh ung thư.

(Theo Sức khoẻ & Đời sống)

Bài viết liên quan