Còi cọc ở trẻ nhỏ bằng rau câu

Còi cọc ở trẻ nhỏ bằng rau câu – Dùng rau câu tươi hay khô nấu với thịt heo hay thịt bò ăn hằng ngày hoặc nấu rau câu lấy nước pha vào sữa cho trẻ uống.

Kỳ Anh Biên Soạn

Lương y: Quách Văn Nguyên (Hiệu Đính)

Trẻ còi cọc

Trẻ còi cọc

Cách chăm sóc trẻ bị còi cọc

Hỏi: Con trai tôi được 13 tháng nhưng cháu chỉ nặng 8kg và cao 72cm. Cháu vẫn chưa biết đi và mới mọc 3 cái răng.  Tôi phải cho cháu ăn uống thế nào để phát triển bình thường như các trẻ khác?

Theo TS. Nguyễn Thanh Tuấn – Đáp: Các cháu bé ở độ tuổi của con bạn thường nặng 9-10kg, cao khoảng 75cm và mọc được từ 4 – 6 răng. Như vậy, con của bạn có biểu hiện còi xương và suy dinh dưỡng. Biểu hiện chậm lớn của trẻ nhỏ thường do chế độ dinh dưỡng không hợp lý và do bệnh tật. Bạn nên đưa cháu đến bác sĩ để có thể loại trừ nguyên nhân chậm lớn do bệnh tật và có được lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất. Để phòng chống bệnh suy dinh dưỡng, nguyên tắc chung là cần bảo đảm chế độ ăn đủ chất và lượng. Ở độ tuổi của con bạn, một ngày cần ăn được 4 bát bột, cháo, hoặc cơm nát, kèm thêm 1-2 cốc sữa bò, sữa chua, hoặc sữa đậu nành tùy thuộc điều kiện kinh tế của từng gia đình. Nếu mẹ vẫn còn sữa, hãy cho trẻ bú theo nhu cầu của cháu.

Đối với trẻ biếng ăn, cần lưu ý cho trẻ ăn đủ dầu mỡ ăn. Dầu mỡ có nhiều năng lượng, thêm vào đó, dầu mỡ còn giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Để phòng chống bệnh còi xương, cần phối hợp những biện pháp như tắm nắng buổi sớm (15 – 30 phút/ngày), đa dạng hóa bữa ăn và bổ sung vitamin D. Vitamin D có nhiều trong dầu gan cá, cá hồi, cá thu, lươn, lòng đỏ trứng. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, canxi có khá nhiều trong rau, các loại hạt đậu đỗ, thủy hải sản.

Theo Bau Xinh

Bài viết liên quan