Bánh xèo gạo lứt đỏ Miền Nam

Bánh xèo gạo lứt đỏ Miền Nam – Hiện nay món bánh xèo này chưa có mặt ở Hà Nội hy vọng trong tương lai người dân Hà Nội sẽ được thưởng thức món bánh xèo này.

Loại bánh xèo làm bằng gạo lứt đỏ, hoa văn nổi đều, đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo: cá chuối làm bằng… quả chuối sứ, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Đĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đổ giá làm nộm phải loại đậu đỏ, hạt to bậm. Gạo làm bánh xèo là loại lúa mành màu đỏ chỉ xay bóc vỏ lúa (còn có tên gọi là gạo lứt đỏ, gạo lức đỏ Miền Nam) ngâm nước khoảng 5 tiếng đồng hồ rồi đem xay, dùng môi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ.
Xay được 2 lần cho gạo lứt đỏ mịn. Xay xong, bỏ một ít muối hầm, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo.
Khuôn tráng bánh cũng do bàn tay người đàn ông làm ra, miệng lớn hơn bát ăn cơm một tí, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5cm, đáy bằng phẳng. Bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên, khi tráng bánh chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, có hình hoa văn.
Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ 3 thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế.
Bánh xèo gạo lứt đỏ Miền Nam ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt đỏ thì thật tuyệt vời.
Hiện nay món bánh xèo này chưa có mặt ở Hà Nội

Bài viết liên quan