5 Cách làm giò chay tại nhà thơm ngon bổ dưỡng

5 Cách làm giò chay tại nhà thơm ngon bổ dưỡng. Hiện nay nhiều gia đình đã và đang dùng món chay thay thế các món mặn hoặc để cúng trong ngày lễ tết, rằm, mồng một và đổi hương vị cho gia đình ăn món chay thanh đạm.

Tóm tắt bài viết

Giò chay dùng nguyên liệu gì để làm?

Giò chay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau: Thứ nhất là giò chay làm sẵn có hương vị, màu, mùi giống giò mặn nguyên liệu chủ yến làm từ bột mỳ. Thứ hai là giò chay tự làm thì có 5 loại nguyên liệu là đậu xanh, đậu tương, mỳ căn, váng đậu và nấm mỗi loại gì cần có gia vị riêng để làm cho ta hương vi, màu sắc riêng nhưng có cảm giác ngon miengj và an toàn hơn giò chay làm sẵn.

Cách làm giò lụa chay như thế nào?

Trên thị trường có rất nhiều loại món chay khác nhau, hôm nay cửa hàng Thực Dưỡng Bà Loan chia sẻ với các gia đình đặc biệt là các mẹ, các chị em nội chợ một số cách làm món giò lua chay vô cùng đơn giản và dễ làm như sau:

Giò lụa chay phổ biến hiện nay làm từ năm nguyên liệu chính là từ dậu xanh, đậu tương, váng đậu, nấm và mỳ căn, dưới đây là 5 cách làm từ những nguyên liệu trên.

Các làm giò lụa chay tại nhà

Các làm giò lụa chay tại nhà

Cách 1. Cách làm giò lụa từ đậu xanh như sau:

Các mẹ và chị em chuẩn bị nguyên liệu gồm: – 700 g đậu xanh bỏ vỏ – 40g lá mơ lông – 40 g dầu mè đen – 2 tàu lá chuối tươi, 1 khuôn làm giò bằng inox, 15 cái dây lạt để  – Gia vị: nước tương tamari hoặc tương chinsu, và một ít hạt tiêu, bột nêm chay, muối ăn

Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng 6 giờ đồng hồ, sau đó để ráo nước và mang đi đãi sạch cho vào cối xay thật nhỏ và mịn. Tiếp theo ta cho nước vào theo tỉ lệ 1 nước 4 phần đậu xay

Bước 2: Nấm hương ngâm nước ấm khoảng 10 phút rồi mang ra rửa sạch cắt bỏ rễ, chân nấm rồi mang ra thái nhỏ, lá mơ thái chỉ.

Bước 3: Lá chuối rửa sạch, để ráo nước sau đó mang đi hơ lửa cho lá mềm dai gói giò dễ dàng.

Bước 4: Ta tiến hàng chộn đều các nguyên liệu trên gồm đậu xanh, nấm, lá mơ, dầu mè lên cho thật đều rồi cho gia vị hạt tiêu, tương, hạt nêm, muối cho vừa ăn.

Bước 5: Cho nguyên liêu ở bước 4 vào trong lá chuối nẹp chặt lại bằng 2 thanh tre và bó lại bằng lạt, dùng khuân inox thì đơn giản hơn ta chỉ lót lá chuối xung quanh khuân rồi cho nguyện liệu vào vặn ốc nén chặt lại.

Bước 6: Cho giò vào nồi nước luộc đến khí sôi rồi bớt lửa lại cho nồi luộc giò sôi liu diu khoảng 1 giờ đồng hồ là chín, vớt ra để nguội dùng dần.

Cách 2. Cách làm giò chay từ váng đậu như sau:

Nguyên liệu làm giò chay của cách thứ 3 này bao gồi, 500g váng đậu, 3g tỏi tây. Gia vị cần có là muối 2g, hạt nêm 2g, hạt tiêu 1g, đầu olui, lá chuối, lạt buộc.

Bước 1: Cho váng đậu vào ngân nước khoảng 10 phút cho váng đậu nở ra

Bước 2: Cho váng đậu vào nồi luộc đến khi chín thì với ra để nguội và ráo nước.

Bước 3: Cho tỏi tây phi thơm và gia vị vào váng đậu giã nhuyễn

Bước 4: Lau khô lái chuối đặt lên mặt thớt rồi cho nguyên liệu vào bó thành hình trụ tròn và buộc nẹp 2 bên.

Bước 5: Cho vào nồi luộc nhỏ lửa khoảng 1 giờ đồng hồ là chín.

Cách 3. Cách làm giò chay từ đậu tương như sau:

Làm giò chay từ đậu tương là vất vả nhất do nhiều công đoạn, nguyên liệu cần sửa dụng như sau 1000g đậu tương, 100g lạc, muối, đầu mè, tương tamari hoặc tương chisu, hạt tiêu, hạt nêm, lá chuối, nẹp hoặc khuân làm giò inox, 

Bước 1: Rửa sạch đậu tương và lạc rồi cho vào ngâm khoảng 30 phút cho nở đều, rồi cho vào cối đá hoặc máy xinh tối, máy làm sữa, xay thật mịn dùng vải màn lọc lấy nước đậu và loại bỏ bã.

Bước 2: Ta tiến hành đun nước đậu trên bếp đến khi sôi vớt bỏ bọt và tạp chất. rồi để nhỏ lửa cho nước đậu sôi hình thành lên váng đậu

Bước 3: Để váng đậu hình thành khoảng 10 phút là ta được độ dày lý tưởng của váng đậu và tiến hàng vớt ra, vớt thật khéo để váng đậu không bị vỡ, rồi cho ra phơ nắng khoảng 2 đến 3 giờ đồng hô váng đậu khô lại là dùng được, tiếp tục như thế ta làm cho đến khi nước đậu cạn không còn váng đậu xuất hiện nữa là được.

Bước 4: Ta lấy được váng đậu rồi làm tương tự như cách 2 làm giò chay từ váng đậu.

Cách 4. Cách làm giò chay từ bột mỳ căn như sau:

Nguyên liệu của cách làm này là từ bột mỳ 1kg, gia vị cần có là nước tương tamari hoặc tương chisu, đầu mè, hạt tiêu, hạt nêm chay từ rau củ, lá chuối, dây lạt buộc, nẹp tre hoặc khuân inox.

Bước 1: Làm mì căn thì với 1 kg bột mỳ ta có thể làm ra 300g mì căn để làm giò chay. Lấy bột mỳ trộn đều với nước, hạt nêm, tương, dầu  rồi nhồi bột đến khi bột mì thành một khối không dính tay, ta nhồi bột từ ngoài vào trong đến khi bột đẻo, mịn và dai ta làm khoảng 30 phút.

Bước 2: Ta tiến hành gói giò cho nguyên liệu trên vào lá chuối bó tròn lại thành hình trụ, đặt nẹp hai bên dùng lạt bó chặt giò lại, hoặc cho và khuân inox nén chặt lại bằng vít.

Bước 3: Cho giò chay làm từ mì căn vào nồi luộc khi nước trong nồi sôi ta cho nhỏ lửa lại để sôi khoảng 7 tiếng là giò chín.

Cách 5. Cách làm giò chay từ nấm như sau:

Nguyên liệu cần có gồm: 300g nấm bào ngư, 1 quả ớt chỉ thiên, 1 củ sả, 1 củ tỏi, hạt nêm chay, tương, muối.

Bước 1: Rửa sạch nấm cắt bỏ rễ và bộ phận không dùng được, tiếp theo tách nấm bào ngư ra làm nhiều nhánh nhỏ, rồi mang ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 2: Nguyên liệu bước một cho vào xoong chộn đều thêm gia vị cho đậm đà

Bước 3: Trả lá chuối lên bàn phẳng cho nấm vào gói đều thanh hình trụ tròn lấy nẹp tre nẹp 2 bên lại cho cứng khi luộc giò mới không bị nở.

Bước 4: Bắc nồi lên bếp luộc khoảng 1 giờ đồng hồ là chín

Khi thưởng thức 5 món giò chay ở trên các bạn cắt giò thành khoanh dày khoảng 2 – 3 mm, dùng chung với cơm, canh chay và các món ăn chay khác.

Tóm lại

Với 5 món giò chay được thucduong.org giới thiệu ở trên các bạn có thể thấy, cách làm giò chay cực kỳ dễ dàng, nguyên liệu vô cùng dễ kiếm. Món ăn này thích hợp cho những người ăn chay, người lớn, trẻ nhỏ cũng như ăn xen trong bữa cơm giúp tránh ngán, làm cỗ chay để phong phú thực đơn hơn…